Máy hút mũi trẻ em loại nào tốt

Máy hút mũi trẻ em loại nào tốt?

Trẻ em nhất là trẻ sơ sinh rất dễ bị bệnh viêm tai, mũi, họng. Do đó việc vệ sinh tai, mũi, họng đóng vai trò rất quan trọng. Để tránh cho trẻ bị ngạt mũi khó thở, mẹ cần rửa mũi đúng cách cho bé.

Nhưng khi trẻ đã bị nghẹt mũi thì mẹ cần làm thế nào để hết nghẹt mũi? Có nên hút mũi cho bé? Chọn máy hút mũi trẻ em loại nào tốt? Những kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ sau đây sẽ giúp xóa bỏ sự lo âu này của các bậc cha mẹ.

1. Tại sao nên sử dụng máy hút mũi cho trẻ

Hiện nay, bệnh viêm tai, mũi, họng rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Đặc biệt là với trẻ dưới 2 tuổi, trẻ ở thành phố nhiều khói bụi và khi thời tiết thay đổi đột ngột.

Khi trẻ bị viêm mũi, họng thường sẽ bị ho, sốt cao, nghẹt mũi…khiến các bé sẽ thấy khó chịu, quấy khóc, bỏ ăn…Những bệnh viêm này lâu ngày sẽ dẫn đến viêm VA và nặng hơn có thể phải cần đến phẫu thuật.

Máy hút mũi trẻ em loại nào tốt

Trẻ rất dễ bị viêm mũi, họng khi thay đổi thời tiết

Khi bị nghẹt mũi, phản ứng rất tự nhiên của mọi người thường làm là xì mũi. Nhưng khi trẻ bị viêm mũi họng thì xì mũi cũng không phải là biện pháp tốt. Nếu xì mũi mạnh và không đúng cách sẽ đẩy vi khuẩn có trong dịch mũi sang tai. Việc này sẽ dễ dẫn đến viêm tai, rất nguy hiểm.

Khi bị viêm mũi, họng trẻ sẽ bị ho và có nhiều đờm. Và nhiều người nghĩ rằng nuốt đờm vào bụng cũng chẳng sao. Nhưng bạn biết không? Nếu nuốt đờm vào bụng cũng sẽ rất nguy hiểm. Bởi vì vi khuẩn có trong đờm có thể gây ra các bệnh viêm ruột.

Có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh? Có! Ngày xưa, khi chưa có các dụng cụ hút mũi trẻ em thì các bậc cha mẹ làm sao để hút mũi cho con? Câu trả lời là dùng miệng để hút.

Hic, nhưng dùng miệng hút mũi rất mất vệ sinh và không an toàn cho cả mẹ và con. Vì có rất nhiều vi khuẩn trọng miệng người hút và dịch mũi của trẻ có thể gây bệnh chéo giữa mẹ và con.

Việc vệ sinh mũi, họng cho bé hàng ngày có vai trò quan trọng, giúp trẻ ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Và khi trẻ đã bị viêm mũi họng thì việc hút mũi thường xuyên, đúng cách càng giúp trẻ nhanh khỏ bệnh hơn. Lựa chọn được một chiếc máy hút mũi trẻ em loại nào tốt sẽ giúp công việc chăm sóc bé trở nên dễ dàng, an toàn và hiệu quả hơn.

Máy hút mũi trẻ em loại nào tốt

Vệ sinh mũi, họng cho bé hàng ngày có vai trò quan trọng

2. Các loại dụng cụ hút mũi

Tìm mua máy hút mũi trẻ em loại nào tốt mẹ cần nắm được có các loại dụng cụ hút mũi nào. Dựa vào cách thức sử dụng, có thể chia dụng cụ hút mũi thành các loại như sau:

- Dụng cụ hút mũi thủ công: bao gồm bóng hút mũi và dụng cụ hút mũi dạng dây.

- Máy hút mũi: bao gồm loại chạy điện hoặc chạy pin.

Mỗi loại trên đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Hãy xem đó là gì để có thể đưa ra lựa chọn máy hút mũi trẻ em loại nào tốt bạn nhé!

2.1 Dụng cụ hút mũi thủ công

Bóng hút mũi là loại dụng cụ hút mũi cho bé cổ điển nhất. Có cấu tạo rất rất đơn giản chỉ với một quả bóng cao su và một đầu hút. Bóng cao su có tính đàn hồi cao là nơi tạo lực hút và chỗ đựng dịch mũi hút được. 

Mẹ chỉ cần bóp nhẹ bóng và đưa đầu hút vào lỗ mũi bé. Rồi thả lỏng tay bóp bóng, dịch mũi của bé sẽ được hút vào trong bóng. Để vệ sinh mẹ cũng làm tương tự, bóp bóng và thả lỏng tay. Nước sẽ được hút vào và bơm ra ngoài làm sạch bên trong bóng hút.

Bóng hút mũi bằng cao su

Bóng hút mũi bằng cao su

Dụng cụ hút mũi dạng dây cũng có cấu tạo rất đơn giản. Có một đầu hút đặt vào mũi bé (phần đầu được thiết kế hơi nhọn). Một đầu khác mẹ dùng miệng để hút.

Hai đầu hút được nối với một bầu đựng để chứa dịch mũi hút được. Khi vệ sinh, mẹ chỉ cần tháo rời phần bầu đựng và dây hút rồi rửa sạch, để khô.

Máy hút mũi trẻ em loại nào tốt

Dụng cụ hút mũi dạng dây

Ưu điểm của các dụng cụ hút mũi thủ công chính là ở cấu tạo đơn giản, dễ dùng, dễ vệ sinh. Do đó ở mức độ chăm sóc trẻ hằng ngày, nhất là với trẻ sơ sinh thì dụng cụ hút mũi thủ công so với máy hút mũi công suất cao sẽ an toàn hơn.

Thêm nữa, các loại dụng cụ hút mũi thủ công có giá rất rẻ. Chỉ với vài chục ngàn là mẹ đã có thể mua được một sản phẩm từ các thương hiệu uy tín như dụng cụ hút mũi Bebe Confort, Nuk, Pigeon, Upass…Các dòng cao cấp hơn thường dùng chất liệu an toàn và thiết kế tốt hơn nên sẽ có giá cao hơn một chút.

Nhược điểm: Với dụng cụ hút mũi dạng dây thì bầu đựng dịch mũi khá nhỏ và dây hút cũng ngắn nên việc nhiều khi mẹ hút phải dịch mũi vào miệng. Hic! Mình đã từng bị như vậy!!!

Nếu lực tay bóp bóng hoặc lực hút của mẹ bị hụt có thể sẽ khiến trẻ bị sặc. Đây cũng là nhược điểm thường gặp ở các dụng cụ hút mũi thủ công khi lực hút được tạo ra không đủ mạnh hoặc không ổn định.

Ngoài ra, việc sử dụng dụng cụ hút mũi thủ công để hút mũi cho trẻ chỉ dễ thực hiện khi trẻ còn nhỏ. Khi trẻ lớn hơn thì việc này khó làm hơn. Vì trẻ thường lo sợ khi thấy mẹ cầm dụng cụ với dây hút đưa vào trong mũi mình.

2.2 Máy hút mũi

So với loại dụng cụ hút mũi thủ công thì máy hút mũi có cấu tạo phức tạp hơn, đắt tiền hơn và hơi khó vệ sinh hơn. Song lại có ưu điểm nổi bật là: công suất cao, tiện dụng, lực hút ổn định và liên tục, hiệu quả hút tốt hơn… Có hai loại máy hút mũi là loại chạy điện và loại chạy pin. Vậy máy hút mũi trẻ em loại nào tốt?

2.2.1 Máy hút mũi bằng điện

Máy hút mũi chạy điện thường có một bình chứa dịch mũi hút được. Đây cũng chính là bình tạo áp suất chân không để hút dịch mũi ra khỏi mũi bé. Dung tích bình chứa này sẽ thay đổi với các dòng máy khác nhau. Một số dòng máy có 2 bình chân không để tăng áp suất hút lên cao.

Để dịch mũi hút vào bình chứa sẽ ở đó chứ không theo đường ống hút gió làm bẩn máy hút, các bình áp suất sẽ có cấu tạo hoặc vách ngăn/ van một chiều.

Máy hút mũi chạy điện hoạt động như thế nào? Các bình hút sẽ tạo ra áp suất chân không và hút khí chạy dọc theo đường ống. Khi bạn đưa ống khí này vào mũi trẻ, dịch nhầy nằm tận sâu bên trong mũi sẽ được hút ra sạch sẽ.

Ưu điểm của máy hút mũi chạy điện là hoạt động với công suất cao, khả năng sử dụng linh hoạt nên có thể hút được sạch hết dịch mũi. Chính vì vậy loại máy hút mũi này cũng được dùng rất tốt cho người lớn bị viêm mũi, họng.
Máy hút mũi bằng điện

Máy hút mũi bằng điện

2.2.2 Máy hút mũi chạy pin

Có nên mua máy hút mũi chạy pin không? So với máy hút mũi chạy điện, thì loại chạy pin có cấu tạo đơn giản hơn, nhỏ gọn hơn. Thao tác cũng dễ dàng hơn khi chỉ cần một người vừa bế trẻ vừa hút mũi. Một số sản phẩm còn phát nhạc rất vui tai giúp giảm bớt sự sợ hãi của trẻ.

Tuy nhiên dung tích bình chứa dịch mũi của máy hút chạy pin nhỏ hơn loại chạy điện nên nhanh đầy hơn. Mẹ cần đổ dịch mũi đi và vệ sinh trước khi sử dụng tiếp.

Một số loại máy hút mũi chạy pin tốt mẹ có thể lựa chọn như: máy hút mũi Buben, Coclean Bear, Bayem Munchen, Graco, Bebe Confort… Giá máy hút mũi chạy pin từ khoảng vài trăm đến 1 triệu đồng. Với mức giá trên 1 triệu mẹ có thể lựa chọn 1 chiếc máy hút mũi chạy điện.

Nếu mẹ đã có cơ hội dùng thử cả 2 loại máy chạy pin và chạy điện thì mẹ sẽ thấy: Máy hút mũi chạy điện tốt hơn rất nhiều so với loại chạy pin. Từ công suất đến độ bền của máy. Và dưới đây, mình sẽ giới thiệu với bạn một số sản phẩm để trả lời cho câu hỏi máy hút mũi trẻ em loại nào tốt nhất hiện nay.

Máy hút mũi chạy pin

Máy hút mũi chạy pin

>> Xem thêm: Nhiệt kế đo trán loại nào tốt đáng mua nhất hiện nay?

3. Máy hút mũi trẻ em loại nào tốt

3.1 Máy hút mũi chạy điện Yuwell 7E-B 1 bình

Đây là thương hiệu chuyên về các sản phẩm thiết bị y tế đến từ Trung Quốc. Máy hút mũi chạy điện Yuwell 7E-B đạt các chứng nhận về an toàn như ISO 13485, JQA…Là một máy hút mũi trẻ em loại nào tốt bạn nên cân nhắc.

Máy hút mũi chạy điện Yuwell 7E-B có dạng hình hộp chữ nhật, nặng khoảng 4,4Kg. Bình chứa dịch mũi với dung tích lớn 1000ml có thể tạo ra áp suất hút mạnh tới 0.08 Mpa. Thiết kế khá tiện dụng với phần tay cầm giúp bạn dễ dàng di chuyển.

Máy hút mũi chạy điện Yuwell 7E-B có 2 ống dẫn bằng silicon. Một ống để hút dịch từ mũi trẻ. Một ống ngắn hơn nối giữa máy và bình chứa dịch để hút khí khỏi bình chứa tạo ra áp suất hút mũi. Máy có nút điều chỉnh để bạn có thể lựa chọn mức áp suất hút mũi thích hợp với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ hay người lớn.

Ống hút dịch mũi trẻ còn được trang bị cả đầu hút bên ngoài mũi và đầu hút dạng dây để hút sâu bên trong mũi bé. Mẹ nên sử dụng đầu hút bên ngoài sẽ an toàn hơn.

Với dây hút sâu bên trong mũi có thể hút sạch ở mức tối đa dịch nhầy. Tuy nhiên mẹ chỉ nên dùng cho các trẻ lớn hơn và phải được hướng dẫn bài bản cách thức sử dụng để đảm bảo độ an toàn.

Ngoài Model Yuwell 7E-B, mẹ cũng có thể lựa chọn Model Yuwell 7E-A và Yuwell 7E-C cũng là những sản phẩm chất lượng rất tốt.
Máy hút mũi trẻ em loại nào tốt

Máy hút mũi chạy điện Yuwell 7E-B 1 bình

3.2 Máy hút mũi chạy điện Yuwell 7A-23D 2 bình

So với máy hút mũi chạy điện Yuwell 7E-B 1 bình thì đây là dòng máy cao cấp hơn. Đương nhiên giá cả cũng cao hơn Yuwell 7E-B 1 bình và được dùng ở nhà và cả các phòng khám.

Loại máy này nặng hơn Yuwell 7E-B nhưng có thiết kế bánh xe và tay cầm nên việc di chuyển vẫn rất dễ dàng. Ngoài ra, đồng hồ áp suất phía trên máy cho phép bạn có thể theo dõi lực hút là bao nhiêu.

Máy có 2 bình chứa dịch mũi bằng chất liệu thủy tinh với thể tích lớn 2,5L mỗi bình nên tạo ra áp suất hút rất lớn. Ưu điểm của chất liệu bằng thủy tinh là sáng, sạch và dễ dàng vệ sinh. Bên cạnh đó, máy còn được trang bị van lọc khí giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn tối đa trong khi hút mũi.

Để khởi động máy và thực hiện hút mũi mẹ chỉ cần bật công tắc điện. Để điều chỉnh tốc độ và lực hút cho phù hợp bạn sử dụng bàn đạp chân. Với thiết kế bàn đạp chân này giúp bạn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ. Và có thể chủ động hơn để ngừng hút khi đang trong quá trình thực hiện.

Máy hút mũi chạy điện Yuwell 7A-23D 2 bình rất phù hợp sử dụng tại nhà. Để hỗ trợ điều trị hút mũi hàng ngày đối với các trẻ bị mắc bệnh mãn tính về mũi như viêm mũi dị ứng, viêm xoang…

Máy hút mũi trẻ em loại nào tốt

Máy hút mũi chạy điện Yuwell 7A-23D 2 bình

3.3 Máy hút mũi Graco

Máy hút mũi Graco là thương hiệu hàng đầu của Mỹ về các sản phẩm chăm sóc mẹ và bé. Với tiêu chí tiện dụng, an toàn, thoải mái nhất cho người sử dụng các sản phẩm của Graco luôn được đánh giá cao.

Với mức giá dưới 700K, nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ tiền mua một chiếc máy hút mũi Graco chạy pin để có thể chăm sóc tai, mũi, họng cho con mình tốt hơn.

Thiết kế nhỏ gọn, cấu tạo dễ tháo rời, vệ sinh dễ dàng… Máy hút mũi Graco chạy pin AA, có nhạc giúp bé quên đi cảm giác sợ hãi khi hút mũi.

Máy có đầu hút được làm bằng silicon rất mềm mại sẽ không làm đau hay trầy xước niêm mạc mũi của bé. Do đó rất thích hợp hút mũi cho trẻ ngay cả trẻ sơ sinh. 

Máy hút mũi Graco

Máy hút mũi Graco

3.4 Máy hút mũi Bebe confort

Bebe confort là thương hiệu đến từ Pháp rất có uy tín với các sản phẩm chăm sóc bé như: nhiệt kế đo trán đo tai, nhiệt kế đo nước tắm, bình sữa…Về các sản phẩm hút mũi cho bé thì Bebe confort có cả dụng cụ hút mũi thủ công và máy hút mũi chạy pin cho mẹ lựa chọn.

Máy hút mũi Bebe confort chạy 2 pin AA (1,5V) có thể dùng cho bé từ 0-3 tuổi. Sử dụng chất liệu nhựa không chứa BPA rất an toàn và bền chắc.

Phần đầu hút được làm từ silicon mềm mại không sợ làm tổn hương mũi bé. Thiết kế nhỏ gọn rất tiện mang đi theo ra ngoài. Màu sắc tươi sáng, dễ dàng vệ sinh…

Với mức giá chưa đến 500K, không quá đắt đỏ với một chiếc máy hút mũi chạy pin chất lượng tốt.Máy hút mũi Bebe confort cũng xứng đáng là chiếc máy hút mũi trẻ em loại nào tốt mà bạn đang tìm kiếm.

Máy hút mũi Bebe confort

Máy hút mũi Bebe confort

4. Cách hút mũi cho trẻ sơ sinh

Công việc hút mũi cho trẻ sơ sinh không khó, chỉ cần mẹ thực hiện nhẹ nhàng, cẩn thận theo 3 bước sau đây:

Bước 1: Nhỏ hoặc xịt nước muối

Mục đích của việc nhỏ/ xịt nước muối trước khi hút mũi là làm cho dịch mũi mềm, lỏng sẽ dễ dàng được hút sạch hơn. Mẹ hãy nhỏ 1-2 giọt hoặc xịt 1-2 lần nước muối vào mỗi bên mũi của bé. Đợi khoảng 5-6 giây mới tiến hành hút mũi.

Nước muối sinh lý mẹ có thể mua sẵn hoặc tự pha. Nhưng mình khuyên mẹ nên mua tại các quầy thuốc để đảm bảo về nồng độ đúng chuẩn.

Bước 2: Hút mũi

Với mỗi loại dụng cụ hút mũi như mình đã nêu trên sẽ có cách sử dụng khác nhau mẹ nên chú ý.

Hãy để trẻ nằm trên gối cao hoặc nằm nghiêng để bé cảm thấy thoải mái. Niêm mạc mũi của bé còn rất yếu và dễ bị tổn thương nên thao tác hút mũi nên thật nhẹ nhàng và lần lượt từng bên mũi một.

Bước 3: Làm khô mũi và vệ sinh đồ dùng hút mũi

Sau khi hút xong cả hai bên mũi, mẹ dùng tăm bông hoặc giấy mềm làm khô mũi cho bé.

Lau sạch đầu bình xịt/ lọ nhỏ nước muối. Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ hút mũi.

Hút mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách

Chú ý:

- Không hút mũi cho trẻ khi trẻ vừa ăn no

- Không nên nhỏ/ xịt nước muối lượng nhiều và nhiều ngày liên tục

- Mỗi ngày chỉ nên hút mũi tối đa 2-3 lần

- Sau 2-3 ngày nếu trẻ vẩn chảy mũi, nghẹt mũi hoặc có dấu hiệu mủ xanh hay vàng thì nên đưa bé đi khám bác sĩ ngay.

5. Kết luận máy hút mũi trẻ em loại nào tốt

Đọc đến đây mẹ đã có câu trả lời cho việc lựa chọn máy hút mũi trẻ em loại nào tốt, an toàn và hiệu quả chưa?

Nếu điều kiện kinh tế của bạn hạn chế và ở mức độ chăm sóc vệ sinh cho trẻ sơ sinh thì bạn có thể chọn mua các dụng cụ hút mũi thủ công.

Nhưng nếu con của bạn hay bị nghẹt mũi, viêm mũi họng thì bạn nên lựa chọn một chiếc máy hút mũi tốt để có thể chăm sóc tốt hơn cho con của bạn.

Và xin nhắc lại là việc vệ sinh máy hút mũi trước và sau khi sử dụng rất quan trọng. Việc này giúp khả năng hoạt động và tuổi thọ của máy tốt hơn. Đồng thời, lúc này trẻ đang bệnh, sức đề kháng kém, vi khuẩn có trong máy không được vệ sinh sạch sẽ có thể làm bệnh của trẻ trở nên nặng hơn.