Địu em bé loại nào tốt

Giúp mẹ chọn mua địu em bé loại nào tốt?

Hiện nay địu em bé được sử dụng khá nhiều trong các gia đình có con nhỏ. Lý do là bởi vì nó mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé.

– Bạn cần làm việc nhà, nhưng em bé của bạn không chịu ở một mình trong xe đẩy, trong giường cũi…Một chiếc địu em bé sẽ giúp bạn vẫn có thể gần bé mà lại rảnh tay để làm các công việc xung quanh nhà.

– Bạn ra ngoài mua đồ, đi nhà hàng, đi chơi hay du lịch, một chiếc địu em bé đôi khi là một lựa chọn rất tốt thay vì một chiếc xe đẩy rườm rà, cồng kềnh.

Song nhiều mẹ băn khoăn, rằng: địu em bé loại nào tốt, an toàn và thoải mái nhất cho cả mẹ và bé? Dưới đây là những thông tin hữu ích để mẹ có thể chọn mua được địu em bé loại nào tốt nhất.

địu em bé loại nào tốt

Địu em bé giúp bạn làm được nhiều công việc khác

1. Phân loại địu em bé

Hiện nay địu em bé rất đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã. Khó có thể phân loại chúng một cách rõ ràng. Ở bài viết này mình sẽ phân loại địu trẻ em dựa vào đối tượng sử dụng lý tưởng nhất: Địu dùng cho trẻ sơ sinh và lớn hơn, địu dùng cho trẻ mới biết đi và trẻ lớn hơn.

Tuy nhiên cách phân loại này chỉ là tương đối. Có thể sử dụng địu phù hợp với lửa tuổi này dùng cho lứa tuổi khác. Chỉ cần mẹ biết khắc phục một vài hạn chế của mỗi loại địu thôi.

1.1 Địu dùng cho trẻ sơ sinh và lớn hơn

Trẻ sơ sinh còn rất yếu ớt, làn da nhạy cảm, chưa cứng cáp nhất là phần đầu, cổ…Do đó, đặc điểm chung của các loại địu trẻ sơ sinh này là địu vải, làm từ vải mềm, thoải mái như lụa, dệt kim, lanh, bông, len …Các lọai vải với nhiều màu sắc, họa tiết khác nhau cũng mang lại cho mẹ và bé vẻ đẹp, phong cách.

Cấu tạo của địu rất đơn giản chỉ bằng 1 tấm vải rộng lớn để có thể bao trọn lấy em bé và rất kín đáo khi mẹ cho con bú nơi công cộng. Ngoài ra địu này thường không có khóa, móc mà cố định bằng cách thắt nút. Và phần dây buộc thường rất dài nên dễ điều chỉnh và phù hợp với nhiều người địu kích cỡ khác nhau. Chất liệu vải và cấu tạo đơn giản cũng khiến loại địu này rất dễ dàng vệ sinh.

Tuy nhiên các loại địu này thường rất khó để học cách sử dụng. Tấm vải lớn bọc kín có thể sẽ hơi bí. Phần dây buộc thừa quá dài cũng gây ra sự bất tiện cho người đeo: rất vướng bận và dễ bị bẩn, ướt. Việc cố định dây đai bằng cách thắt nút chứ không có khóa cũng chưa thật an toàn. Vì không phải ai cũng biết buộc nút an toàn.

Một số loại địu thường thấy có thể gọi tên như: Địu dạng bọc gói (Wraps), địu với chiếc vòng (Ring Slings), địu với dây đai thắt lưng và dây đai vai (Miedai-孭帶)

1.1.1 Địu dạng bọc gói (Wraps)

Đây là kiểu truyền thống và đơn giản nhất chỉ bằng một tấm vải rộng duy nhất quấn quanh bạn và em bé. Có thể địu bé với nhiều tư thế như phía trước, bên hông và phía sau lưng. Địu hoàn toàn không có phần cứng nên rất an toàn, thoải mái và rất lý tưởng cho việc âu yếm trẻ. Tuy nhiên cách sử dụng địu dạng bọc gói là quấn và quấn nên rất khó mặc. Bạn cần học cách sử dụng và thực hành nhiều lần cho thành thục.

địu em bé loại nào tốt

Địu dạng bọc gói (Wraps)

1.1.2 Địu với chiếc vòng (Ring Slings)

Ngoài một tấm vải lớn thì loại địu này có thêm 2 chếc vòng. Một đầu vải được may 2 chiếc vòng (thường bằng kim loại). Đầu vải còn lại quấn qua vai và luồn qua 2 chiếc vòng để cố định em bé. So với loại địu dạng bọc gói trên thì lọa này dễ học cách sử dụng hơn chút. Tuy nhiên Ring Slings chỉ địu bé trên một vai, lệch một bên. Như vậy dễ khiến vai mẹ đau mỏi và cả 2 tay mẹ cũng không được rảnh rang hoàn toàn.

địu em bé loại nào tốt

Địu với chiếc vòng (Ring Slings)

1.1.3 Địu với dây đai thắt lưng và dây đai vai (Miedai-孭帶)

Loại địu này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cấu tạo gồm 1 miếng vải với hai dây đai ngắn hơn ở thắt lưng và hai đai dài hơn quấn qua vai. Miedai phù hợp vơi trẻ lớn hơn và trẻ mới biết đi. Vì không có phần vải bảo vệ cổ chưa cứng cáp của bé. Bạn có thể địu em bé đằng trước, sau lưng và bên hông.

So với hai loại địu trên thì Miedai thoải mái, thoáng mát hơn nhất là vào mùa hè. Không có tấm tấm vải lớn bọc kín, che khuất tầm nhìn nên rất phù hợp với trẻ lớn hơn đang muốn nhìn ngắm thế giới xung quanh. Dây đai quấn qua cả hai vai tạo sự cân bằng và thoải mái cho mẹ. Việc sử dụng nó cũng đơn giản hơn rất nhiều so với các loại địu trên. Tuy nhiên loại địu này không giúp mẹ che chắn để cho con bú nơi công công được.

1.1.3 Địu với dây đai thắt lưng và dây đai vai (Miedai-孭帶) Loại địu này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cấu tạo gồm 1 miếng vải với hai dây đai ngắn hơn ở thắt lưng và hai đai dài hơn quấn qua vai. Miedai phù hợp vơi trẻ lớn hơn và trẻ mới biết đi. Vì không có phần vải bảo vệ cổ chưa cứng cáp của bé. Bạn có thể địu em bé đằng trước, sau lưng và bên hông. So với hai loại địu trên thì Miedai thoải mái, thoáng mát hơn nhất là vào mùa hè. Không có tấm tấm vải lớn bọc kín, che khuất tầm nhìn nên rất phù hợp với trẻ lớn hơn đang muốn nhìn ngắm thế giới xung quanh. Dây đai quấn qua cả hai vai tạo sự cân bằng và thoải mái cho mẹ. Việc sử dụng nó cũng đơn giản hơn rất nhiều so với các loại địu trên. Tuy nhiên loại địu này không giúp mẹ che chắn để cho con bú nơi công công được.

Địu Miedai với dây đài qua eo và vai

1.2 Địu dùng cho trẻ mới biết đi và trẻ lớn hơn

Trẻ độ tuổi này cứng cáp hơn rất nhiều, thích nhìn ngắm thế giới xung quanh và trọng lượng cơ thể cũng lớn hơn. Do đó địu cho trẻ độ tuổi này thường có thiết kế thông thoáng để không làm giảm tầm nhìn của trẻ. Địu thường có khóa nút cố định chắc chắn đảm bảo độ an toàn khi địu trẻ nặng hơn. Dây đai có thể điều chỉnh được độ dài để phù hợp với kích cỡ khác nhiều người địu bé.

Các loại địu phỏ biến thuộc dạng này là địu có cấu trúc mềm (Soft Structured Carriers - SSC) và địu dạng balo (Baby Backpack).

1.2.1 Địu có cấu trúc mềm (Soft Structured Carriers - SSC)

Cấu tạo loại địu này cũng gần giống một Miedai với dây đai qua vai, dây đai dày qua thắt lưng làm thành đệm ngồi cho bé và dây đai nhỏ phía trên thắt lưng giúp làm thẳng lưng bé. Và có thêm khóa nút cố định nên dễ dàng sử dụng và an toàn hơn Miedai. Các dây đai được thiết kế để có thể giúp hỗ trợ và phân tán trọng lượng em bé lên hông và vai của bạn.

Nhìn cũng giống một chiếc địu dạng balo nhưng chất liệu địu SSC này mềm mại, thân thiện hơn với da của bé. Cơ thể bé và mẹ tiếp xúc với nhau cũng giúp gắn kết tình cảm hơn là loại địu dạng balo.

Lọai địu này không thích hợp với trẻ sơ sinh. Có thể dùng cho trẻ biết ngồi, biết đi và trẻ lớn hơn. Địu SSC khó vệ sinh và lâu khô hơn một chút so với các loại nói trên.

địu em bé loại nào tốt

Địu có cấu trúc mềm ( Soft Structured Carriers - SSC)

1.2.2 Địu dạng balo (Baby Backpack)

Đúng như tên gọi, loại địu này nhìn như một chiếc balo. Nhiều khóa, nút cố định. Nhiều ngăn túi để đồ. Địu dạng balo thích hợp dùng cho trẻ mới biết đi và lớn hơn khi đi du lịch, đi xa trong một khoảng thời gian dài. So với các loại địu nói trên loại này cứng hơn, nhiều chi tiết hơn, kồng kềnh hơn, khó vệ sinh hơn…
địu em bé loại nào tốt

Địu dạng balo (Baby Backpack)

Như mình đã nói ở trên, cách phân loại này chỉ mang tính chất tương đối. Loại địu dùng cho trẻ sơ sinh mẹ vẫn có thể dùng để địu trẻ lớn hơn. Miễn sao trọng lượng trẻ không quá nặng, người địu trẻ thấy thoải mái và trẻ chịu ngồi. Loại dùng cho trẻ biêt đi và lớn hơn cũng có thể dùng cho trẻ sơ sinh. Nếu mẹ chèn thêm đệm mềm bảo vệ đầu, cổ bé chưa cứng cáp…Tuy nhiên để chọn được địu em bé loại nào tốt thì vẫn nên chọn đúng độ tuổi là hợp lý nhất.

Ở nước ngoài sử dụng địu em bé rất phổ biến với tất cả các loại địu nêu trên. Nhưng ở Việt Nam dùng địu ít hơn, phổ biến nhất là loại địu có cấu trúc mềm (Soft Structured Carriers - SSC) . Có lẽ là do thời tiết của nước ta và sự tiện dụng của loại địu này. Vậy nên trong bài viết địu em bé loại nào tốt này, mình chỉ đề cập đến loại địu này thôi.

2. Kinh nghiệm chọn địu em bé

Chọn địu em bé loại nào tốt rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến sức khỏe, an toàn và sự thoải mái của cả bé và người địu. Nó cũng phụ thuộc nhiều vào điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình.

Mỗi loại địu, mỗi thương hiệu đều có những ưu nhược điểm khác nhau, nên cũng không thể so sánh địu em bé loại nào tốt hơn. Dưới đây là một số tiêu chí để bạn có thể đưa ra được những lựa chọn phù hợp nhất.

- Chất liệu mềm mai, an toàn: Da của bé rất nhạy cảm, nếu chất liệu địu không mềm mại, an toàn có thể làm da bé mẩn đỏ, ngứa ngáy, dị ứng…

- Sự thoải mái cho mẹ: Hãy chọn địu có đai rộng, đệm tốt, vải chắc chắn để phân phối trọng lượng em bé đồng đều trên vai, cổ và lưng bạn. Ngoài ra cũng nên chọn địu em bé có thể đeo với nhiều tư thế khác nhau để thay đổi tránh hiện tượng đau mỏi, khó chịu.

- Sự thoải mái cho bé: Địu em bé loại nào tốt có phần đệm ngồi cho bé duỗi chân đủ rộng, không làm co bắp đùi bé. Bé của bạn có thể ngủ trong địu nên hãy ưu tiên loại địu có phần đỡ cho đầu và cổ.

- Sự chắc chắn và an toàn: Trước khi mua địu em bé, hãy kiểm tra phần ghế đệm, dây đai, các khóa nút cố định. Hãy đảm bảo rằng tất cả chúng đều an toàn, bền chắc và hoạt động tốt.

- Dễ dàng sử dụng. Địu em bé loại nào tốt có thể dễ dàng điều chỉnh ngay cả bằng 1 tay. Để bạn chỉ mất một vài phút đã có thể địu được em bé của bạn mà không cần sự trợ giúp. Để nhiều người đều có thể địu em bé mà không cần phải training.

- Dễ dàng vệ sinh: Bạn biết đấy, em bé của bạn có thể ăn uống và làm bẩn địu. Do đó hãy chọn địu em bé có thể dễ dàng vệ sinh, làm sạch và nhanh khô.

- Cấu tạo, thiết kế: Địu em bé loại nào tốt có thể điều chỉnh được kích cỡ để được sử dụng phù hợp bởi nhiều người to nhỏ khác nhau. Đơn giản, nhỏ gọn giúp bạn có thể gấp gọn một chiếc địu em bé mang theo trong vali. Ngoài ra điều này cũng gián tiếp góp phần dễ dàng sử dụng, dễ dàng vệ sinh địu em bé hơn.

- Thời gian sử dụng: Tốt nhất là sử dụng địu em bé phù hợp với lứa tuổi. Nhưng để tiết kiệm bạn luôn mong muốn thời gian sử dụng địu càng lâu càng tốt. Em bé của bạn sẽ lớn lên. Do đó nên chọn loại địu có phần hỗ trợ dùng được cho trẻ sơ sinh. Có kích trước, độ chắc chắn để có thể dùng cả khi bé lớn hơn.

3. Có nên mua địu em bé giá rẻ không?

Các loại địu trên thị trường hiện nay có giá dao động từ vài chục ngàn đến vài triệu đồng. Thật khó để có thể lựa chọn địu em bé loại nào tốt. Nhưng bạn chỉ nên mua địu em bé từ khoảng vài trăm đến vài triệu. Tuy hơi đắt chút nhưng giá cả có liên quan đến chất lượng. Những loại địu em bé giá rẻ, khi sử dụng có thể gây ra nhiều nguy cơ khó lường.

Địu em bé giá rẻ có thể làm bằng chất liệu không an toàn gây dị ứng da, xây xước cho bé. Các khóa, nút cố định chất lượng kém sẽ làm địu nhanh hỏng hơn và không đảm bảo an toàn khi địu trẻ…

Bên cạnh đó, cơ thể trẻ còn non nớt, các bộ phận cơ, xương đang phát triển. Nếu chọn địu em bé giá rẻ chất lượng kém có thể gây ra chứng loạn sản khung xương hông (sự phát triển bất thường của khớp háng). Hay không hỗ trợ tốt cho cột sống và xương cổ khiến khung xương phát triển không bình thường…

Chứng loạn sản khung xương hông

Chứng loạn sản khung xương hông

4. Địu em bé loại nào tốt

Các thương hiệu địu em bé hiện nay được nhiều mẹ quan tâm nhất là: địu Chicco, Combi, Aprinca, Farlin, Baby Carrier…Phần lớn đều là những cái tên đã quá quen thuộc với các sản phẩm dành cho trẻ em như: ghế tập ăn dặm, bộ chế biến ăn dặm, bình sữa

Trong số này địu Chicco, Combi và Aprinca thuộc dòng cao cấp, có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng. Các dòng địu cao cấp này có chất lượng rất tốt nhưng giá khá cao và thường không đa dạng về mẫu mã, màu sắc. Địu Farlin, Baby carrier thuộc dòng địu phổ thông có giá rẻ hơn chỉ vài trăm đến hơn 1 triệu chút.

Ngoài ra, còn một số thương hiệu địu trẻ em nữa giá cũng khá mềm khoảng vái tram nghìn, mẹ có thể tham khảo thêm như: Địu em bé Bebear, Aiebao, Kiza, Kuku, Sita…

Hãy xem địu em bé của các thương hiệu này như thế nào? Để có thể lựa chọn được địu em bé loại nào tốt, an toàn và phù hợp nhất nhé!

4.1 Địu Combi

Địu em bé Combi là thương hiệu Nhật. Khỏi cần giới thiệu nhiều, bạn cũng biết hàng Nhật luôn luôn được mọi người đánh giá cao nhất là các mặt hàng dùng cho mẹ và bé. Các sản phẩm địu Combi thuộc dòng cao cấp, giá rẻ cũng đã hơn 1 triệu đồng.

Đặc điểm chung của địu em bé Combi là đều có thiết kế đơn giản, chắc chắn, hiện đại rất dễ dàng sử dụng. Chất liệu của địu từ vải lưới mềm an toàn và thoáng mát.

Các sản phẩm địu Combi được ưa thích ở Việt Nam hiện nay như: Địu Combi Magical Compact, Combi Nina, Combi La quit…

Địu Combi Magical Compact được thiết kế với nhiều tư thế địu khác nhau: 3 cách hay 4 cách. Địu có tấm lót sơ sinh để bé có thể nằm. Và phần đỡ cổ chắc chắn, mềm mại bảo vệ bé. Phù hợp với bé từ sơ sinh đến 3 tuổi. Chất liệu vải lưới thoáng mái, thoải mái. Thiết kế địu đơn giản, dễ dàng thao tác. Tuy nhiên giá bán cao khoảng hơn 3 triệu đồng loại 4 tư thế địu và hơn 2 triệu đồng loại 3 tư thế địu.

Địu Combi Magical Compact

Địu Combi Magical Compact

4.2 Địu Aprica

Aprica nổi tiếng với các sản phẩm xe đẩy em bé, địu em bé cao cấp được xuất sang nhiều quốc gia trên thế giới. Địu Aprica cũng là địu em bé của Nhật với chất lượng không thua kém gì địu Combi. Cả hai thương hiệu địu em bé này đều được thiết kế theo tiêu chuẩn người châu Á nên rất phù hợp với người Việt Nam.

Một số mẫu mã địu em bé Aprica được mọi người biết đến nhiều nhất ở Việt Nam như: Địu Aprica Pitta, Aprica Colanbigi, Aprica Nature…

Địu Aprica Pitta được làm bằng chất liệu sợi đan cao cấp, thoáng mái, mềm mại. Địu có thiết kế tấm lưới 3D để lưu thông khí giúp bé luôn cảm thấy dễ chịu. Các khóa móc chắc chắn, an toàn. Có thiết kế tấm đệm đỡ lưng và đỡ cổ bé. Có nhiều tư thế địu rất tiện lợi và thoải mái cho cả mẹ và bé. Địu cũng có thêm mũ che đầu bỏ vệ đầu bé tốt hơn. Giá bán của địu Aprica cũng tương đối cao khoảng hơn 1,6 triệu đồng.
Địu Aprica Pitta Beige

Địu Aprica Pitta Beige

4.3 Địu Farlin

Farlin là thương hiệu có tiếng đến từ Đài Loan. Địu em bé Farlin thuộc dòng sản phẩm phổ thông có giá rẻ hơn 3 thương hiệu cao cấp nói trên, dao động từ khoảng 400K đến hơn 1 triệu đồng. Các sản phẩm này được khá nhiều mẹ biết đến với những mẫu mã có màu sắc rực rỡ như xanh, đỏ, hồng…

Một số mẫu địu em bé Farlin đang được bán chạy hiện nay: Falin BF-509, Falin BF-502, Falin BF-503, Falin BF-504…

Farlin BF-509 thuộc dòng địu cao cấp của Farlin. Địu em bé Farlin BF-509 có thiết kế phần đáy dạng lưới thoáng mát và tấm lót mềm bảo vệ lưng và cổ bé. Đai vai có thể điều chỉnh, đai lưng và eo được thiết kế cân xứng giúp mẹ thoải mái, tránh đau mỏi khi địu bé. Địu Farlin BF-509 có thể tháo rời để vệ sinh dễ dàng. Địu phù hợp với bé từ 3 tháng tuổi và có thể địu với nhiều tư thế. Giá bán của địu Farlin BF-509 khá mềm, chưa đến 1 triệu đồng.
Địu em bé Farlin BF-509

Địu em bé Farlin BF-509

4.4 Địu Chicco

Thương hiệu Chicco đến từ Italia, chuyên cung cấp các sản phẩm dành cho mẹ và bé tại hơn 170 nước trên khắp thế giới. Bằng uy tín thương hiệu đã được khẳng định, bạn có thể yên tâm khi sử dụng cản sản phẩm của Chicco.

Địu Chicco mang phong cách châu Âu hiện đại rất phù hợp với sở thích của các bà mẹ trẻ trung. Tuy ít mẫu mã và màu sắc nhưng địu em bé Chicco có thiết kế rất sang trọng, hiện đại. Sử dụng chất liệu vải cao cấp rất an toàn với làn da nhạy cảm của bé…Model địu Chicco hiện đang được ưa chuộng hiện nay là Chicco Ultrasoft Magic. Với mức giá tương đối cao khoảng 1,8 triệu đồng.

Địu Chicco Ultrasoft Magic có thiết kế gọn nhẹ, tiện lợi nhìn gần giống với địu dạng balo. Có thể điều chỉnh linh hoạt tăng giảm chiều ngang, chiều dài để bé luôn cảm thấy thoải mái nhất. Chất liệu vải cotton êm và mềm. Hệ thống dây đai, khóa móc an toàn chắc chắn. Dây đai trợ lực ở lưng có thể điều chỉnh được độ rộng, để phân tán trọng lượng, chống đau mỏi lưng.

Địu Chicco Ultrasoft Magic rất dễ dàng sử dụng mà không cần đến sự trợ giúp của người khác. Ngoài ra địu còn được thiết kế thêm khăn lót cotton mềm có thể thấm nước dãi trẻ cũng để ngăn cách giữ vệ sinh cho quần áo bố mẹ. Ngăn để đồ phía trước và túi lưới hai bên sườn địu tiện dụng để đồ dùng cho bé… Địu em bé Chicco Ultrasoft Magic phù hợp với bé từ biết ngồi đến 4 tuổi.

Địu Chicco Ultrasoft Magic

Địu Chicco Ultrasoft Magic

5. Chú ý trong cách sử dụng địu em bé

- Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nên địu bé ở phía trước ngực theo hướng bé có thể nhìn thấy mặt bố mẹ. Giống như được bố mẹ bế và ngửi mùi thơm sữa mẹ. Bé sẽ cảm thấy an toàn hơn.

- Khi địu trẻ sơ sinh tránh để vải địu che hết khuôn mặt. Tránh để bé nằm quá thấp, khom người cằm chạm sát ngực sẽ khiến bé khó thở. Thường xuyên kiểm tra tư thế của bé, nếu thấy bé không được thoải mái cần tháo địu ngay.

- Địu em bé cần chú ý các dây đai an toàn phải được cài khóa chắc chắn. Dây đai vừa đủ rộng để bé cảm thấy thoải mái, và vừa đủ chặt để bé không bị rơi, tuột ra ngoài.

- Khi địu trẻ bố mẹ nên tránh thực hiện một số hoạt động như: các hoạt động mạnh (chạy bộ, lái xe, ngồi máy bay…), nấu ăn hay các đồ dùng nóng, cầm các đồ vật sắc nhọn, cúi thấp người…

6. Kết luận

Đến đây bạn đã chọn được địu em bé loại nào tốt chưa? Nếu bạn có điều kiện thì nên chọn các sản phẩm của thương hiệu cao cấp như Combi, Aprica, Chicco. Không thì mua địu em bé giá thấp hơn một chút của thương hiệu Farlin. Đây đều là những thương hiệu rất có uy tín.

Địu em bé có thể dùng được thời gian rất dài từ sơ sinh đến 3 tuồi thì với giá một vài triệu đồng cũng không phải là quá đắt. Mua địu em bé ngoài yêu cầu về độ bền nó còn ảnh hưởng rất lớn đến an toàn, sức khỏe của cả mẹ và bé. Do đó địu em bé loại nào tốt chắc chắn không phải là những sản phẩm địu em bé giá rẻ. Đừng nên ham rẻ mà lựa chọn kẻo rồi tiền mất tật mang.