Danh sách đồ sơ sinh

Danh sách đồ sơ sinh cần chuẩn bị cho mẹ và bé yêu

Có rất nhiều thứ cần chuẩn bị trước khi thiên thần nhỏ của bạn chào đời, nhất là khi bạn sinh con lần đầu. Và những điều này có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng! Bài viết này sẽ giúp bạn liệt kê danh sách đồ sơ sinh cần chuẩn bị. Nên mua gì và không nên mua gì để tránh lãng phí?

Phải nói trước, danh sách đồ sơ sinh này là những cái cơ bản mình rút ra từ kinh nghiệm bản thân sinh bé đầu. Khi đó, mình mua rõ lắm thứ. Rồi có nhiều thứ không dùng đến. Thật lãng phí! Đương nhiên, còn tùy điều kiện cụ thể của mỗi mẹ, có thể cần nhiều đồ sơ sinh hơn thế.

1. Một vài lưu ý khi mua đồ sơ sinh

Thời điểm thích hợp nhất để sắm sửa đồ sơ sinh là từ tháng thứ 7, 8 của thai kỳ. Đừng để sát ngày dự sinh mới đi mua, sợ là không kịp. Vì đồ sơ sinh sau khi mua về cần giặt sạch sẽ, thơm tho, cất gọn. Mình sinh sớm so với dự kiến những 3 tuần. May là đã chuẩn bị đồ sơ sinh trước đó.

Danh sách đồ sơ sinh

Đồ sơ sinh sau khi mua về cần được giặt sạch sẽ, thơm tho

Trước khi mua, mẹ cần lập danh sách đồ sơ sinh rõ ràng từng loại, số lượng…Nên hỏi kinh nghiệm của những người sinh trước. Bởi khi ra đến cửa hàng, bày la liệt những món đồ nhỏ xinh, đáng yêu của bé rất dễ hấp dẫn bạn. Khiến bạn không đừng được mà cho hết vào giỏ hàng.

Người bán hàng thường cũng sẽ đưa ra cho bạn một danh sách đồ sơ sinh rất dài, đến cả mấy chục món lận. Và thực sự là khi đó bạn cũng sẽ cảm thấy trong danh sách đồ sơ sinh đó cái gì cũng cần, không bỏ qua bất kỳ món đồ nào được.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể chủ động “hỏi xin” hoặc được cho hay mua lại một vài món đồ sơ sinh cũ của những bé bụ bẫm, khỏe mạnh, vẫn còn dùng tốt. Đặc biệt là nệm ngủ và đồ mặc trong, chúng rất mềm mại sau nhiều lần giặt. Vừa để tiết kiệm, cũng vừa để “lấy may” theo tục truyền lại của ông bà ta từ xưa.

Đồ sơ sinh cho bé có sự khác nhau theo mùa, theo giới tính nên mẹ cần chú ý để chuẩn bị cho phù hợp. Nhưng đồ sơ sinh theo giới tính, nói về màu sắc thì theo mình không nên phân biệt quá. Nhiều mẹ chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé gái toàn là màu hồng. Nên đa dạng sắc màu để bé phát triển thị giác tốt hơn.

Danh sách đồ sơ sinh

Đồ sơ sinh cho bé gái mẹ hay ưu tiên màu hồng

Thật sự là không cần mua đồ quá đắt tiền, đồ hợp xu hướng. Nuôi một em bé sẽ rất tốn kém nên mẹ hãy chú ý tiết kiệm. Trẻ sơ sinh cũng nhanh lớn đặc biệt trong vòng 3 tháng đầu. Nên mẹ đừng mua nhiều cùng một loại, nên mua cách số như quần áo, tất chân tay…

Vậy danh sách đồ sơ sinh cần chuẩn bị cho mẹ và bé yêu bao gồm những gì? Mời bạn xem tiếp nội dung dưới đây!

2. Danh sách đồ sơ sinh cho bé

2.1 Đồ sơ sinh cho bé mặc

Quần áo trẻ em thường có kích thước theo độ tuổi, cân nặng. Chọn áo cho trẻ sơ sinh mẹ cần hết sức chú ý cân nặng dự kiến để lựa size cho phù hợp. Với bé dự kiến sinh hơn 3,5kg cần mua áo từ số 2-3. Bé cân nặng dưới 3,5kg thì mua số nhỏ hơn 1-2. Mẹ nên mua quần áo cho bé nhảy size vì trẻ sơ sinh nhanh lớn.

Vì trẻ sơ sinh nhanh lớn nên mẹ không cần mua quá nhiều quần áo. Áo số lượng khoảng 7-8 chiếc là đủ. Tuy nhiên nếu mẹ sinh con vào mùa ít nắng, mưa nhiều thì nên tăng số lượng, phòng khi quần áo lâu khô. Nhà nào có một chiếc, tủ sấy quần áo thì tốt!

Danh sách đồ sơ sinh

Quần áo sơ sinh cho bé

Trẻ sơ sinh còn chưa cứng cáp và rất nhỏ bé. Không nên chọn những kiểu áo chui đầu, khó mặc. Hãy chọn những kiểu cài khuy trước, vạt chéo càng tốt. Vừa dễ mặc lại có thể giữ ấm ngực cho bé. Bé ngoài 1 tháng tuổi có thể mặc được kiểu chui đầu, cài khuy trên vai.

Quần cho bé sơ sinh nên mua số lượng nhiều hơn áo. Vì bé đi vệ sinh nhiều, cần thay giặt thường xuyên hơn. Ngoài ra, cũng nên mua quần kích thước rộng hơn ít nhất 1 số để không bị chật chội, khó chịu khi đóng bỉm.

Quần đóng bỉm mẹ cần khoảng 5 chiếc nếu dùng kết hợp với tã chéo. Dùng miếng dán sơ sinh chứ không dùng bỉm quần hay bỉm dán cho đến khi bé được 3 tháng mẹ nhé! Vì bỉm quần và bỉm dán có kích thước rộng, cồng kềnh so với trẻ sơ sinh. Vừa bất tiện khi mặc, tốn kém, lại dễ làm trẻ bị vòng kiềng.
Danh sách đồ sơ sinh

Quần đóng bỉm rất tiện dụng

Nếu bé sinh vào mùa hè hoặc mẹ không muốn dùng miếng dán sơ sinh thường xuyên cho con thì nên mua tã chéo. Tã chéo cần khoảng 5 chiếc, đủ to rộng để bao kín được chân bé. Mẹ có thể cân đối với số lượng quần đóng bỉm, tổng khoảng 10 chiếc là được. Tuy nhiên cũng nhiều gia đình không sử dụng tã chéo.

Các món đồ sơ sinh khác như mũ, mũ che thóp, bao tay chân, tất chân, yếm vải…cần khoảng 4-5 bộ. Đồ cho trẻ sơ sinh cần chọn chất liệu 100% cotton, vừa mềm mại, thông thoáng lại thấm mồ hôi cực tốt. Tránh có các đồ trang trí, dây, vòng…rườm rà có thể gây nguy hiểm cho bé.

Mẹ cũng có thể sắm thêm các bộ Bodysiut cho con, ngắn tay hoặc dài tay. Nhưng mà  bản thân mình thì thấy không cần thiết. Vì mỗi lần dính bẩn, cần thay giặt cả bộ, hơi bất tiện. Trước mình cũng mua 5 bộ mà không có dùng đến. Lãng phí ahhh!

2.2 Đồ sơ sinh cho bé ngủ

Ga chống thấm 1 cái và miếng lót chống thấm 3-4 cái, dùng để tránh bé tè, ị gây bẩn đến ga, đệm giường. Miếng lót chống thấm thì chỉ dùng khi bé chưa biết xoay, bò. Còn khi bé có thể tung hoành khắp giường, ga chống thấm sẽ phát huy tác dụng hiệu quả. Nhà mình trải ga chống thấm đến khi con 4 tuổi. Tuy bé lớn hơn, không dùng bỉm nữa, biết dậy đi tè đêm nhưng đôi khi vẫn quên mất mà “đái dầm”.

Danh sách đồ sơ sinh

Ga chống thấm giữa cho đệm, giường sạch sẽ

Cần 1-2 chiếc chiếu cói nhỏ, kích thước khoảng 70x120cm. Em bé còn chưa cứng cáp, món đồ sơ sinh này rất tiện dụng khi cần di chuyển bé trên giường, nhất là lúc bé đang ngủ. Cứ như vậy, bạn cầm cạnh chiếu xoay, kéo nhẹ nhàng mà bé vẫn ngủ ngon lành.

Trong danh sách đồ sơ sinh cho bé không thể thiếu 1 màn chụp tránh muỗi. Nhiều người nghĩ ở nông thôn mới có muỗi, mới cần. Nhưng ngoài tác dụng tránh muỗi thì màn chụp cũng tránh gió, đảm bảo cho bé an toàn hơn khi nằm ngủ.

Danh sách đồ sơ sinh

Màn chụp chống muỗi cho bé

Chăn đắp cho bé tầm 2-3 cái, nên chuẩn bị theo mùa. Nhà mình thì có sẵn nên dùng khăn tắm người lớn. 1 bộ gối chặn giúp bé tránh giật mình và an tâm ngủ ngon giấc. 1 gối lõm đầu với thiết kế phần đầu cổ mỏng hơn để không làm biến dạng hộp sọ.

Danh sách đồ sơ sinh

Bộ gối chặn và gối lõm đầu cho bé

Nếu nhà rộng rãi, có chỗ để và mẹ muốn tập cho con ngủ riêng từ sớm thì cần mua thêm cũi, đệm cũi, màn che dành riêng cho cũi…Món đồ sơ sinh này có giá bán hơi cao. Nhà mình thì không có mua dùng.

Các món đồ này không những dùng cho bé khi ngủ mà cả khi bé thức. Vì thực tế là trẻ sơ sinh trừ những khi được ẵm, bồng thì đều là nằm cả. Mẹ cần chú ý kết hợp cả 2 việc này khéo léo. Không nên bế bé nhiều quá, kẻo bé “bện hơi” lại không chịu nằm. Cũng không nên để bé nằm lâu 1 tư thế, cần xoay và xoa đầu bé để tránh bẹt đầu, nắn vuốt chân tay cho thẳng và cứng cáp…

2.3 Đồ sơ sinh cho bé ăn

Chuẩn bị 1 bình sữa cho bé size nhỏ. Nhà mình mua bình sữa Comotomo. Bình sữa dùng khi sữa mẹ chưa về, khi mẹ phải vắt sữa chứ không cho con bú trực tiếp được hay cho bé ăn thêm sữa công thức nếu mẹ ít sữa. Nhiều người cũng mua luôn cả 1 bình sữa size to và núm ti kích thước lớn hơn để thay thế. Như vậy cũng được nhưng không cần phải mua ngay trước khi sinh bé đâu.

Bình sữa Comotomo

Bình sữa Comotomo rất được ưa chuộng

Một hộp sữa công thức hay sữa non cho trẻ sơ sinh loại nhỏ dùng cho bé khi vừa sinh sữa mẹ chưa về. Đặc biệt là khi mẹ sinh mổ hay có vấn đề nào đó mà phải sử dụng thuốc và cách ly con không cho bú được. Có một số loại sữa non cho trẻ sơ sinh ở dạng gói, bán lẻ rất tiện dụng và tiết kiệm.

Để vệ sinh bình sữa cho bé được sạch sẽ và an toàn mẹ cần chuẩn bị 1 bộ cọ rửa bình sữa và nước rửa bình sữa nữa. Dụng cụ cọ rửa thì mẹ có thể mua từ thương hiệu Farlin, Pigeon, Combi…Nước rửa bình sữa thì chọn Pigeon, Dnee, Wesser, Arau…đều rất tốt.

Máy hút sữa rất thường bị mẹ loại bỏ khỏi danh sách đồ sơ sinh. Vì nghĩ mấy tháng đầu lúc nào mẹ cũng bên con, có đi đâu mà cần hút sữa và mẹ nhiều sữa lắm không cần dùng đến đâu. Nhưng mình thấy rất cần thiết, đặc biệt với mẹ ít sữa cần kích sữa hay mẹ quá nhiều sữa cần hút ra phòng tránh tắc tia sữa.

Sinh con lần đầu mình không biết nên không mua trước, rồi sữa về nhiều, ngực căng tức, xém chút là tắc rồi. Ông xã phải đi mua gấp cho máy hút sữa sau 2 tuần sinh. Mẹ có thể mua máy hút sữa bằng tay, máy hút sữa điện hay là mua lại máy hút sữa cũ còn dùng tốt từ người quen…
Máy hút sữa Medela Pump In Style Advanced

Máy hút sữa Medela Pump In Style Advanced dùng rất thích

Pha sữa, hâm sữa hay vệ sinh bình sữa đều cần nước nóng. Nên bạn cần chuẩn bị ấm đun nước, phích nước. Món đồ này thì chắc chẳng cần mua đâu vì bình thường thì nhà ai cũng có.

Nhiều gia đình có điều kiện cũng mua thêm máy hâm sữamáy tiệt trùng bình sữa nữa. Nhà mình thì không dùng vì đều sử dụng nước sôi thôi. Nhưng nếu mẹ quan tâm thì có thể tham khảo sản phẩm của các thương hiệu Fatz Baby, Philip Avent, Nuk, Chicco hay Beurer…đang rất nổi tiếng.

2.4 Đồ dùng cho bé vệ sinh

Danh sách đồ sơ sinh cho bé không thể thiếu khăn xô (khăn sữa) với 3 loại mẹ cần chuẩn bị. Không như quần áo mặc rồi sẽ chật, khăn xô dùng cho bé đến khi 3-4 tuổi cơ. Cho nên mon đồ sơ sinh này mua nhiều một chút cũng không sao.

Danh sách đồ sơ sinh

Khăn xô (khăn sữa) cho bé

Khăn xô cho bé loại nhỏ, dày dùng để tắm và lau mặt …cho bé cần khoảng 10 cái. Khăn xô loại to hơn chút, hình vuông thường dày 2-3 lớp mẹ mua tầm 30 chiếc. Nó rất là đa năng: quàng cổ giữ ấm, dùng thay yếm ăn, lau mồ hôi, lau vết bẩn do đồ ăn trên miệng hay tay bé…

Mẹ mua khoảng 3-4 chiếc khăn xô loại to để làm khăn lau cho con sau khi tắm. Nó có loại trắng trơn hoặc nhiều họa tiết đẹp mắt. Khả năng thấm hút rất tốt và đặc biệt là cực kỳ mềm mại, sẽ không gây ra bất kỳ tổn thương nào cho làn da bé. Nên chọn các loại khăn xô dày sẽ bền và ít xù lông hơn.

Danh sách đồ sơ sinh

Khăn xô trắng thuần hoặc có nhiều họa tiết bắt mắt

Nhiều mẹ cũng mua khăn tắm cotton nữa, khoảng 2-3 cái. Nó cũng rất mềm mại và giữ ấm hơn cho bé vào mùa đông. Cũng có thể dùng làm chăn đắp. Nhưng mà mình thì không mua vì bé đầu sinh vào mùa hè. Nhà cũng sẵn rất nhiều khăn tắm người lớn cũng khá mềm mại.

Khăn ướt rất tiện dụng và cũng sẽ cần dùng rất nhiều để vệ sinh khi thay tã và khi bé ị. Mẹ chỉ cần mua trước 2-4 bịch, rồi mua thêm dần sau. Nhiều mẹ cẩn thận đều giặt qua khăn ướt bằng nước ấm trước khi dùng cho con. Vừa giữ ấm cho bé không bị lạnh đột ngột nhất là vào mùa đông, vừa loại bỏ được các chất hóa học trong khăn. Nhưng mình thì không làm đều đặn được như vậy.

Miếng lót sơ sinh dùng để dán vào quần đóng bỉm. Bắp nhà mình chỉ dùng hết 1 bịch Newborn 1 của Bobby. Còn lại thì mình dùng giấy bản lót vào tã chéo. Vì là mùa hè nên cũng không muốn con đóng bỉm nhiều.
Danh sách đồ sơ sinh

Mình thích dùng miếng lót sơ sinh Bobby cho con

Đồ dùng cho bé tắm mua 1 chiếc chậu tắm cỡ lớn, 1 chậu tròn nhỏ tắm tráng và sữa tắm dành riêng cho trẻ sơ sinh. Chậu tắm thì chọn thương hiệu Duy Tân, Song Long hay Việt Nhật…Sữa tắm có thể chọn Lactacyd, Aveeno, Cetaphil… Nhà mình thì không dùng sữa tắm mà bà nội tắm cho cháu bằng quả chanh, nước chè tươi, mướp đắng, các loại lá mát…

Danh sách đồ sơ sinh

Chậu tắm cho bé Duy Tân rất được ưa chuộng

Các loại đồ sơ sinh khác như rơ lưỡi, tăm bông, băng gạc quấn bụng, nước muối sinh lý…mình mua ở hiệu thuốc. Nhà mình có bà nội khéo tay tắm cho cháu nên cần mua hết các thứ này. Chứ nếu bạn thuê dịch vụ tắm trẻ thì không cần mua đâu, hầu hết là họ có đầy đủ rồi.

2.5 Danh sách đồ sơ sinh khác

Ngoài các món đồ sơ sinh cho bé liệt kê ở trên vẫn còn nhiều thứ khác nữa như dưới đây. Hơi khó để chia nhóm, phân loại, nhưng tóm lại là vẫn cần trong danh sách đồ sơ sinh.

Đồ nhựa cho bé bao gồm: 1 giỏ nhựa có nắp đậy dùng để quần áo, tã lót…đặt ở chân giường, mang theo vào viện khi mẹ đi sinh. 1 tủ nhựa để quần áo cho bé, nhưng cũng có thể không cần, nếu tủ quần áo của bố mẹ đủ lớn có thể để chung quần áo của con vào.

Danh sách đồ sơ sinh

Tủ quần áo cho bé nhiều tầng

Trẻ sơ sinh cho đến khi biết đi thường rất ít khi được cho đi đâu xa, nhất là trong mấy tháng đầu. Đi ra ngoài chủ yếu là đi tiêm, đi chơi nhà ông bà nội ngoại, người thân…Do đó đồ dùng cho bé khi đi ra ngoài chủ yếu là quần áo, mũ ô… che chắn, những món này đều sẵn có. Mẹ cần sắm trước 1 chiếc khăn voan mỏng hay loại được kết hợp với mũ để chắn bụi, gió mà vẫn không che khuất tầm nhìn của bé.

Đồ sơ sinh để giặt, phơi quần áo cho bé bao gồm nước giặt, móc phơi nhỏ, móc chùm kẹp…Nước giặt thì nên chọn loại dành riêng cho trẻ sơ sinh như Dnee, K-mom, Arau, Wesser…để đảm bảo giặt sạch và an toàn với làn da nạy cảm của bé. Hiện nay các sản phẩm nước giặt hữu cơ đang rất được ưa chuộng.

Nước giặt cho trẻ sơ sinh

Nước giặt Arau Baby an toàn cho trẻ sơ sinh

Kem chống hăm dùng để thoa cho bé các vùng bẹn, nách, cổ, mông…sau khi bé tắm xong. Mẹ có thể chọn các thương hiệu đang rất được ưa chuộng hiện nay như Bepanthen, Sudocrem, Mustela, Weleda…Không nên dùng phấn rôm mẹ nhé! Phấn rôm có thể làm bít lỗ chân lông và thật sự thì nó cũng bị nhận xét là không an toàn.

Kem chống hăm cho trẻ sơ sinh loại nào tốt

Kem chống hăm Bepanthen rất được ưa chuộng

Dầu tràm để nhỏ vào nước tắm hay thoa vào lòng bần chân, cổ, gáy…cho bé. Giúp giữ ấm cơ thể, hạn chế ho cảm, nhất là vào mùa đông. Mua thêm tinh dầu khuynh diệp nữa, giúp bé thông mũi và có tác dụng đuổi muỗi rất tốt.

Các đồ sơ sinh khác như bấm móng tay, thìa silicon mềm và cốc có nắp đậy riêng cho bé khi pha thuốc, cặp nhiệt độ, dụng cụ hút mũi…Trong phòng trẻ nên chuẩn bị sẵn con dao nhỏ, vài củ tỏi…dùng để cản vía, xua tà. Cái này là theo quan niệm của các cụ xưa, mẹ có thể không dùng. Nhưng theo mình thì có kiêng có lành, những đồ này chuẩn bị cũng không khó khăn gì.

3. Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ

Trong danh sách đồ sơ sinh, đồ đi sinh cho mẹ không nhiều như cho con, nhưng bạn cũng chớ có quên chuẩn bị trước cho đầy đủ. Bao gồm:

Chú ý quần áo mặc khi sinh. Nhiều bệnh viện có quần áo riêng cho mẹ thay, nhưng phần lớn các bệnh viện tỉnh, huyện và trạm xá xã thì không có. Khi đó mẹ nên mặc váy có cài khuy trước ngực là thuận tiện nhất. Mặc quần thì lúc sinh và sau sinh không tiện. Khuy cài trước ngực để mẹ tiện cho con bú sau sinh.

Khi được xuất viện về nhà hay khi mẹ cần ở lại bệnh viện vài ngày mà không có quần áo viện, mẹ cần mang theo đi sinh 2-3 bộ quần áo. Yêu cầu là quần áo dài tay, rộng rãi, cài khuy tiện cho con bú…Trong thời gian ở cữ mẹ cũng nên mặc quần áo dài tay và đi tất chân.

Sau khi sinh mẹ còn ra huyết và dịch nhiều nên bỉm và băng vệ sinh cực kỳ cần thiết. Một gói bỉm Caryn dùng ngay sau sinh. 1-2 gói Mama hoặc băng vệ sinh ban đêm khi dịch, huyết ít dần. Băng vệ sinh thường dùng khi dịch còn ít, có thể kéo dài trong 1-2 tuần sau khi xuất viện về nhà. Nhưng món đồ này cần chuẩn bị trước, nếu vào viện mới mua thì sẽ bị đắt. Mua thêm1 vài chiếc quần lót giấy, dùng xong vứt luôn.

Danh sách đồ sơ sinh

Bỉm và băng vệ sinh dùng cho bà mẹ sau sinh

Đồ vệ sinh cho mẹ như khăn mặt 2 cái, khăn ướt, nước muối sinh lý để xúc miệng vì sau sinh mẹ không nên đánh răng bằng bàn chải…Khăn trùm 1 chiếc để tránh gió máy khi xuất viện về nhà. Bông gòn nhét tai tránh gió, tránh tiếng ồn. Miếng lót thấm sữa chủ yếu để dùng khi ở cữ chứ mấy ngày ở bệnh viện nhiều mẹ sữa cũng chưa về. Mình cũng được khuyên nên uống sữa ấm (sữa đặc) ngay sau sinh để giữ ấm người và sữa nhanh về…

Danh sách đồ sơ sinh

Miếng lót thấm sữa giặt được Good Mama

4. Kết luận

Đúng là cái gì làm rồi thì mới rút được kinh nghiệm. Hy vọng với những chia sẻ này, có thể giúp bạn chuẩn bị tốt nhất danh sách đồ sơ sinh cần thiết cho mẹ và bé để sẵn sàng chào đón con yêu!!!