• You are here:
  • Home »
  • Bé ra ngoài »
ghe-ngoi-xe-dap-cho-be

Chọn mua ghế ngồi xe đạp cho bé tiện dụng và an toàn như thế nào?

Đi xe đạp với trẻ từ khi còn nhỏ là một trong những cách tốt nhất để nuôi dưỡng niềm yêu thích đạp xe và vận động. Nhưng cho đến khi con có thể tự đi trên chiếc xe đạp của riêng mình thì để chúng cùng đi với người lớn bằng cách sử dụng ghế xe đạp trẻ em là cách dễ nhất và tốt nhất. Vậy chọn ghế ngồi xe đạp cho bé như thế nào để tiện dụng, an toàn và giá cả hợp lý? Bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn một số gợi ý chi tiết.

1. Sự cần thiết sử dụng ghế ngồi xe đạp cho bé

Ghế ngồi xe đạp cho bé là loại ghế ngồi được sản xuất đặc biệt dành riêng cho trẻ em. Chúng được gắn vào xe đạp, cho phép người lớn chở trẻ đi chơi, khám phá ngoài trời trên chiếc xe của mình. Vậy nên mua ghế xe đạp trẻ em không?

Có thể bạn nghĩ rằng em bé nhà bạn đã lớn, có thể ngồi vững, bám chắc nên chẳng cần sử dụng ghế ngồi xe đạp cho bé đâu. Nhưng ngồi trên xe bé có thể ngủ gật, mải mê ngắm nhìn xung quanh, quay ngang quay ngửa…Con vẫn có thể bị ngã hoặc thò chân vào bánh xe bất cứ lúc nào.

Nếu em bé nhà bạn còn nhỏ, bạn có thể dùng đai hay địu. Tuy nhiên sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu, không thoải mái. Và việc địu một em bé vào người cũng sẽ khiến bố mẹ di chuyển bất tiện hơn. Do đó, sử dụng ghế xe đạp trẻ em là đảm bảo an toàn tốt nhất và tiện dụng nhất.

ghe-ngoi-xe-dap-cho-be

Đi xe đạp với trẻ từ khi còn nhỏ để nuôi dưỡng niềm yêu thích đạp xe và vận động

2. Hướng dẫn chọn mua ghế ngồi xe đạp cho bé

Là sản phẩm dành cho trẻ em nên ghế ngồi xe đạp có kiểu dáng thiết kế thông minh và chất liệu an toàn mang đến cho bé cảm giác thoải mái nhất khi ngồi trên xe. Trên thị trường hiện nay các loại ghế ngồi xe đạp cho bé khá là đa dạng về kiểu dáng, chất liệu, màu sắc, thương hiệụ…Một vài vấn đề bạn nên cân nhắc khi chọn mua là:

2.1 Độ tuổi sử dụng ghế ngồi xe đạp

Độ tuổi khuyến nghị cho trẻ ngồi xe đạp là 1-6 tuổi. Nhưng thực tế các em bé phát triển không giống nhau nên ghế ngồi xe đạp có thể được sử dụng sớm hơn từ khi trẻ biết ngồi. Hiện tại một số thương hiệu cũng có những chiếc ghế ngồi xe đạp phù hợp với những em bé nhỏ này. Và một điều chắc chắn là chỉ có ba mẹ mới biết khi nào là thời điểm thích hợp cho con ngồi ghế xe đạp.

2.2 Phân loại theo vị trí gắn ghế ngồi

Phân theo vị trí gắn ghế ngồi thì có 3 loại ghế ngồi xe đạp cho bé: Ghế ngồi trước, ghế ngồi sau và ghế ngồi giữa.

ghe-ngoi-xe-dap-cho-be

Ghế ngồi trước là loại ghế xe đạp lắp ghi đông

Ghế ngồi trước là loại ghế xe đạp lắp ghi đông. Để trẻ ngồi ở phía trước mặt bố mẹ sẽ dễ quan sát, giao tiếp hơn, dễ biết được và xử lý ngay khi con cần giúp đỡ. Bản thân trẻ cũng thấy thoải mái, gần gũi hơn so với ngồi phía sau. Và ngồi trước trẻ cũng sẽ có được tầm nhìn tốt, cảm giác như thể mình đang lái xe. Điều này rõ ràng là thú vị hơn cho cả 2 phải không nào.

Tuy nhiên, ghế ngồi trước thường nhỏ, phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Nếu là trẻ lớn hơn sẽ chật chội và che khuất tầm nhìn của người lái. Ngồi trước trẻ cũng sẽ phải đối mặt với gió, bụi trừ khi có tấm chắn kính. Hơn nữa, vì gắn ghi đông nên sẽ dồn trọng lượng vào tay lái, sẽ gây khó khăn cho người tay lái yếu hoặc nguy hiểm khi phanh gấp.

Ghế ngồi giữa cũng vẫn là loại gắn phía trước mặt người lái nhưng gắn trên khung ngang của xe và khung yên xe. Cũng có những đặc điểm tương tự ghế ngồi trước như: dành cho trẻ nhỏ hơn, bố mẹ và con có thể giao tiếp gần gũi, thân thiện, có thể gây chật chội, vướng víu và che khuất tầm nhìn người lái…
ghe-ngoi-xe-dap-cho-be

Ghế ngồi giữa có thể cải thiện độ cân bằng của xe đạp

Nhưng trọng lượng của trẻ không bị dồn vào ghi đông mà dồn vào trung tâm xe. Như vậy có thể cải thiện độ cân bằng của xe đạp. Ghế này thích hợp với loại xe đạp leo núi, xe thể thao, dành cho bố mẹ vừa đi xe đạp tập luyện vừa mang theo được em bé của mình.

Ghế ngồi sau là loại ghế xe đạp lắp gác baga. Đây cũng là loại truyền thống, phổ biến nhất bởi nó tồn tại lâu đời nhất, dễ dùng nhất. Cũng bởi đa số người lớn cho trẻ ra ngoài chủ yếu là di dạo, di chuyển chỗ này chỗ nọ. Hoặc là ông bà ở nhà trông cháu thì loại này phù hợp hơn.

Ưu điểm của loại ghế này là dùng được cho trẻ lớn đến 5 tuổi với kiểu dáng và kích thước phù hợp. Nhưng nó hơi cồng kềnh. Ghế ngồi sau cũng có nghĩa là việc giao tiếp giữa người lái và em bé sẽ khó khăn hơn. Con bị khuất tầm nhìn. Bạn sẽ không quan sát được con đang làm gì và nếu bạn quay lại kiểm tra thì có thể gây nguy hiểm.

ghe-ngoi-xe-dap-cho-be

Ghế ngồi xe đạp cho bé lắp gác baga là kiểu truyền thống

2.3 Chọn ghế ngồi xe đạp phù hợp với loại xe

Có loại xe đạp phù hợp với tất cả các loại ghế ngồi xe đạp cho bé, có loại thì không. Do đó, nếu bạn có sẵn 1 chiếc xe đạp thì cần chọn loại ghế ngồi trẻ em phù hợp. Hoặc nếu bạn muốn mua ghế xe đạp cho bé dựa trên vị trí bạn muốn thì phải xem xét loại xe đang có phù hợp không hoặc là phải sắm một chiếc xe đạp khác.

Ghế ngồi sau phù hợp với đa số loại xe đạp và việc tháo lắp sang các xe khác nhau cũng rất dễ dàng. Nhưng loại xe đạp không có gác baga thì không gắn được hoặc là bạn sẽ phải mua thêm khung giá đỡ.

Những loại xe đạp mà khoảng trống không gian phía trước không đủ rộng, khung xe không đủ cao cũng không phù hợp với ghế ngồi trước và ghế ngồi giữa. Bởi việc có thêm một em bé phía trước mặt sẽ rất chật chội, ngực và đầu gối người lái có thể va vào ghế…

Đa số xe đạp leo núi, xe đạp địa hình không có gác baga nên chỉ phù hợp với ghế ngồi xe trước và ghế ngồi xe giữa. Và kể cả loại xe có gác baga thì bạn cũng không nên mua ghế ngồi lắp phía sau nếu mục đích đạp xe của bạn là tập luyện. Bởi lái xe tốc độ nhanh, vượt địa hình gồ ghề mà không cho con ngồi phía trước, để mắt đến con thì quả là một điều đáng lo lắng.

ghe-ngoi-xe-dap-cho-be

Xe đạp không có gác baga thường không lắp được ghế ngồi sau

2.4 Đặc điểm và tính năng ghế xe đạp cho bé

Chất liệu: Phổ biến ở Việt Nam có 3 loại chất liệu là ghế ngồi xe đạp bằng inox, ghế ngồi xe đạp bằng mây và nhựa. Loại ghế nhựa được sử dụng nhiều nhất bởi độ bền chắc, kiểu dáng đẹp, màu sắc đa dạng, độ an toàn cao… như Ghế ngồi xe đạp cho bé Song Long…

Dây đai an toàn có thể điều chỉnh. Thường có 2 kiểu dây đai: 5 điểm và 3 điểm. Dây đai 5 điểm có dây đeo vai và đai thắt lưng gặp nhau ở khóa. Dây đai 3 điểm chỉ có dây đeo vai gặp nhau ở khóa. Dây đai 5 điểm được đánh giá an toàn hơn. Hiện tại hầu hết ghế xe đạp trẻ em đều có dây đai an toàn. Nhưng vẫn có những loại gọi là “hàng đểu” không có, đừng chọn nó!

Ghế ngồi xe đạp cho bé phải có đệm lưng, đệm mông… êm ái. Lưng ghế cao, có tựa đầu để trẻ thoái mái dựa vào và an toàn hơn khi ngủ gật. Chỗ để chân kín, có đai càng tốt để trẻ không thò chân vào bánh xe. Một số ghế còn có thể ngả ra, có kính chắn gió, có mái che mưa nắng…Chọn sản phẩm của thương hiệu uy tín. Và chú ý đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi di chuyển với tốc độ cao…

ghe-xe-dap-tre-em

Dây đai 5 điểm an toàn hơn dây đai 3 điểm

3. Một số ghế ngồi xe đạp cho bé phổ biến hiện nay

Trên thế giới, ghế xe đạp cho bé được sử dụng rất rộng rãi. Người ta thích di chuyển nhiều hơn bằng xe đạp quanh khu phố, trong công viên. Thích đi xe đạp rèn luyện sức khỏe hàng ngày, leo núi, dã ngoại… Cho nên có nhiều thương hiệu ghế xe đạp trẻ em hơn và yêu cầu về một chiếc ghế tốt, nhiều tính năng cũng cao hơn.

Nhưng ở Việt Nam, ghế xe đạp cho bé chủ yếu dùng khi đưa trẻ đi dạo, đi chỗ này chỗ nọ nhẹ nhàng, dùng cho ông bà ở nhà trông cháu. Trẻ cũng chỉ dùng ghế xe đạp trong một thời gian ngắn. Nên các loại ghế ngồi xe đạp cho bé không đa dạng, yêu cầu của người dùng cũng không quá khắt khe.

Người ta có thể mua một chiếc từ thương hiệu uy tín của nước ngoài như Thule Ridealong, Topeak Babyseat… hoặc Việt Nam như Song Long Plastic. Cũng có thể ra chợ, cửa hàng tạp hóa mua đại một chiếc ghế ngồi xe đạp cho bé giá rẻ vài chục ngàn. Hoặc là mua thanh lý ghế ngồi xe đạp cho bé cũng rẻ.

Ghế ngồi xe đạp bằng Inox

Ghế ngồi xe đạp bằng Inox

Ghế xe đạp trẻ em Song Long

Nếu bạn là người tiêu dùng yêu thích các sản phẩm made in Việt Nam thì Song Long Plastic là một thương hiệu “xịn sò” quen thuộc. Song Long Plastic được đánh giá là một trong những nhà sản xuất đồ nhựa hàng đầu Việt Nam.

Ghế xe đạp trẻ em Song Long được làm từ 100% nhựa chính phẩm, bền chắc, an toàn. Thanh bắt vít vào gác baga bằng kim loại chắc chắn. Ghế ngồi rộng rãi, phù hợp với bé từ 1-6 tuổi. Lưng ghế cao, nhiều ô thoáng để trẻ ngồi không bí. Ghế có đệm ngồi, có dây đai và chỗ để chân an toàn, tiện lợi. Thiết kế đơn giản, dễ dàng lắp đặt… Giá cả phải chăng.

Tuy nhiên, ghế xe đạp trẻ em Song Long không có nhiều màu để chọn. Thân ghế giống nhau chỉ có một màu xám. Mỗi phần tay cầm và chỗ để chân là có nhiều màu hơn để chọn như xanh lá, xanh dương, hồng. Nếu có thêm đệm lưng và miếng lót ngồi dày dặn hơn thì thích hơn.

Ghế xe đạp trẻ em Song Long

Ghế xe đạp trẻ em Song Long

4. Kết luận

Sử dụng ghế ngồi xe đạp cho bé cho phép bạn có thể đưa theo con đi cùng một cách thoải mái trong khi vẫn tập thể dục, tương tác với con và tận hưởng thế giới bên ngoài. Dù bạn chọn ghế ngồi xe đạp nào thì điều quan trọng nhất vẫn là con bạn được an toàn. Hãy mua sản phẩm từ thương hiệu có tên tuổi!